Nồi hấp tiệt trùng là gì? (autoclave) Cấu tạo và công dụng của chúng ra sao? Làm thế nào để sử dụng nồi hấp tiệt trùng hiệu quả? Đây là những câu hỏi mà đang được rất nhiều bạn quan tâm trên các diễn đàn, fanpage hóa học. Nếu bạn đang “loay hoay” tìm câu trả lời, hãy dành ít phút để đọc bài viết này nhé! Chúng sẽ giúp ích cho bạn đấy.

Nồi hấp tiệt trùng là gì? Công dụng của nó

Thực chất, chiếc “nồi hấp” này là một buồng áp suất với nhiệt độ cao. Sản phẩm chuyên dùng trong các công đoạn khử trùng, tiệt trùng dụng cụ thí nghiệm tại các cơ sở y tế, các phòng nghiên cứu vi sinh, dược phẩm,… Nồi hấp tiệt trùng công nghiệp thường có khối lượng lớn hơn so với các nồi hấp bình thường, thích hợp sử dụng cho các cơ sở có số lượng dụng cụ tiệt trùng lớn mỗi ngày.
Nồi hấp là thiết bị được sử dụng thường xuyên để tiệt trùng các dụng cụ thí nghiệm, môi trường nuôi cấy vi sinh, chất thải sinh hoạt,… Sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong vi sinh, dược phẩm, y tế, công nghiệp. Chúng có nhiều chủng loại và kích thước khác nhau, tùy thuộc vào ứng dụng khử trùng.

Một số công dụng cụ thể :
– Hấp khử trùng các dụng cụ thí nghiệm, môi trường nuôi cấy, trong vi sinh…
– Hấp khử trùng các dụng cụ y tế như dao mổ, kim cầm, kim tiêm,… để có thể tái sử dụng hoặc loại bỏ, vô hiệu hóa các chất tiềm ẩn nguy hiểm (vi khuẩn, virus, mầm bệnh,…) trước khi thải ra ngoài môi trường.
– Trong công nghiệp, nồi hấp loại này được sử dụng để xử lý composit khi lưu hóa cao su.
– Đối với ngành công nghiệp điện tử, nồi hấp tiệt trùng tạo ra môi trường thích hợp (nhiệt độ cao, áp suất lớn) để phát triển tinh thể thạch anh.

Điều kiện sử dụng nồi hấp tiệt trùng

– Các cơ sở, doanh nghiệp có áp dụng quy trình sản xuất GMP – Tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt áp dụng trong sản xuất nhằm đảm bảo chất lượng ổn định, đạt tiêu chuẩn đã đăng ký và điều kiện vệ sinh an toàn trong quá trình sản xuất phải tiến hành thực hiện việc hiệu chuẩn nhiệt độ cho nồi hấp tiệt trùng nhằm xác định sai số nhiệt độ của nồi hấp.
– Tùy vào nhu cầu làm việc mà các cơ sở, doanh nghiệp có thể yêu cầu đơn vị có chức năng thực hiện hiệu chuẩn một hoặc nhiều điểm nhiệt của nồi hấp tiệt trùng.
– Người vận hành nồi phải trên 18 tuổi, đủ sức khoẻ, đã qua đào tạo, huấn luyện về nghiệp vụ, an toàn có kiểm tra sát hạch đạt yêu cầu theo quy định của pháp luật, được chủ cơ sở cấp thẻ an toàn lao động và giao nhiệm vụ bằng văn bản vào vận hành nồi hơi, bình chịu áp lực.
– Người vận hành nồi hấp tiệt trùng phải được tham gia huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động hàng năm theo quy định của pháp luật, được cấp thẻ an toàn lao động nhóm 3 – đối với người lao động làm công tác vận hành máy móc thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt thì mới được phép vận hành thiết bị.

 Cách sử dụng nồi hấp tiệt trùng

– Bước 1: Đổ 3 lít nước RO vào nồi hấp
– Bước 2: Đặt mẫu cần tiệt trùng vào giỏ lưới, đặt ngay ngắn trong buồng hấp
– Bước 3: Đậy nắp chặt rồi chọn các chức năng thích hợp với từng loại mẫu, số lượng và kích thước
++ Chọn nhiệt độ và áp suất tiệt trùng
++ Chọn thời gian hấp khử trùng
++ Chọn thời gian sấy
– Bước 4: Nhấn công tắc Start để bắt đầu quá trình hấp
– Bước 5: Mở van nhiệt (van nhiệt chỉ mở sau khi điện trở được cấp điện, máy bắt đầu gia nhiệt)
– Bước 6: Khi nhiệt độ đủ, bắt đầu tính thời gian tiệt trùng
– Bước 7: Sau khi tiệt trùng xong, bắt đầu quá trình sấy
– Bước 8: Kết thúc quá trình hấp – sấy tiệt trùng
++ Sau khi sấy xong, nồi hấp sẽ phát âm báo, đèn Complete sáng lên
++ Trường hợp nếu đèn không sáng, bạn cần tắt công tắc On/Off rồi bật lại
– Bước 9: Xả áp suất trong nồi
++ Nhấn nút Emergency để xả hết áp suất trong nồi
++ Chỉ khi đồng hồ áp suất về 0 bạn mới được mở nắp nồi và lấy mẫu ra
=> Lưu ý khi sử dụng nồi hấp tiệt trùng: Nếu bạn muốn chạy tiếp các mẫu khác, hãy mở nắp để máy tự làm nguội trong 20 phút và tắt máy bật lại để máy reset lại hệ thống.
Nếu có bất kì thắc mắc gì về chiế nồi hấp này thì bạn vui lòng liên hệ:

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Công ty TNHH TM và XD Hà Bắc
Fanpage : HaBac Marchinery
Youtube: Hà Bắc Marchinery
Hotline: 0917791981 – 0983278686
Số 9 ngõ 170 Thạch Bàn Long Biên Hà Nội